Thị trường túi nhựa Việt Nam xuất khẩu tiếp tục đối mặt với khó khăn khi bộ Thương Mại Mỹ (DOC) đề nghị gia hạn áp dụng biện pháp chống bán phá giá túi nhựa với mức áp thuế từ 76,11% cho các sản phẩm túi nhựa PE nhập khẩu từ Việt Nam.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm túi nhựa (PE) đựng hàng hóa bán lẻ (Polyethylene Retail Carrier Bags, mã HS: 3923.21.0085) nhập khẩu từ Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Bộ thương mại Mỹ cho rằng việc dỡ bỏ mức thuế chống bán phá giá sẽ dẫn đến khả năng sản phẩm tiếp tục hoặc tái diễn bán phá giá. Do đó, DOC đề nghị gia hạn áp dụng biện pháp chống bán phá giá với mức thuế áp dụng cho các nước bị điều tra từ 76,11% đến 122,88%, trong đó mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho sản phẩm túi nhựa PE nhập khẩu từ Việt Nam là 76,11%, Đặc biệt là các loại túi có quai.

Mỹ đã áp dụng biện pháp chống bán phá giá túi nhựa từ Việt Nam và vài nước châu Á từ năm 2010 với thời gian áp thuế là 5 năm (mức thuế chống bán phá giá toàn quốc đối với Việt Nam là 76,11%). Biện pháp đã được gia hạn một lần vào năm 2016.

Các nhà xuất khẩu mới của Việt Nam cần đặc biệt lưu ý điều này và tư vấn cho khách hàng kịp thời nhằm tránh các nguy cơ và rủi ro phát sinh.

Theo Bộ Công Thương, việc tăng xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ là tín hiệu đáng mừng cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam nhưng cũng có những nguy cơ khi một số mặt hàng xuất khẩu Việt Nam sang thị trường này tăng mạnh, có thể tiếp tục gây nghi ngờ cho phía Mỹ về các vấn đề liên quan đến nguồn gốc xuất xứ, gian lận thương mại.

 

Đối với riêng thị trường nhựa PP, bao gồm thị trường bao jumbo, mức thuế này tạm thời không bị áp dụng. Đây cũng chính là điểm mừng đối với thị trường nhựa PP nói chung và ngành bao jumbo FIBC nói riêng.

Theo thông tin từ Tạp chí ngành nhựa – Nhà máy sản xuất bao bì Jumbo Tú Phương.

GIÁM ĐÔC NHÀ MÁY
TRẦN HUY NHẬT


PHÒNG KINH DOANH
LÊ VIỆT ĐỨC - Phòng Kinh Doanh
043 678 24 29 - 0925 887 999

Bản quyền © 2015 thuộc Tú Phương Jumbo Bag

Trụ sở chính: Thôn Dương Đanh, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 84-4 3 6789 569 Fax: 84-4 36789 566

Thiết kế website bởi Wecan-Group.com