Tại Diễn đàn Kinh tế mùa xuân ở Washington (Mỹ), Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) – Mario Draghi cho biết sẽ tung thêm kích thích cho eurozone nếu lạm phát khu vực này tiếp tục thấp.

Đồng euro mạnh là một trong những lý do chính khiến lạm phát châu Âu thấp kỷ lục tại 0,5%. Vì vậy, một trong những lựa chọn của ông Draghi hiện tại là nới lỏng định lượng (QE). “Nếu muốn duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ như hiện nay, euro mạnh lên sẽ cần tung kích thích nhiều hơn”, ông cho biết.

Đầu tháng này, ECB tuyên bố giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục là 0,25%. Tuy nhiên, ông Draghi cũng khẳng định sẵn sàng tung QE nếu lạm phát vẫn cách xa 2%.

Họ lo ngại lạm phát chậm lại sẽ đe dọa đến đà phục hồi kinh tế mong manh của eurozone, do người dân giảm chi tiêu, chờ giá hạ thêm nữa. Lạm phát thấp cũng có nghĩa Chính phủ và doanh nghiệp khó trả nợ hơn, BBC cho biết.

Phần lớn nhà phân tích tin rằng khả năng cao nhất là ông Draghi sẽ giảm lãi suất. Một số thành viên trong ECB gần đây còn đề nghị đưa lãi suất về 0%.

Draghi cho rằng các biện pháp như vậy có thể cần thiết. Do đồng euro đã mạnh lên gần 5,5% so với USD và gần 10% so với yen Nhật trong năm qua.

Ông giải thích euro mạnh lên đã đóng góp 0,5% mức giảm của lạm phát. “Tôi luôn cho rằng tỷ giá không phải là một mục tiêu chính sách. Tuy nhiên, nó vẫn đóng vai trò lớn trong bình ổn giá cả và tăng trưởng. Những việc xảy ra vài tháng gần đây cho thấy tầm quan trọng của nó đang ngày càng tăng”.

Hà Thu

GIÁM ĐÔC NHÀ MÁY
TRẦN HUY NHẬT


PHÒNG KINH DOANH
LÊ VIỆT ĐỨC - Phòng Kinh Doanh
043 678 24 29 - 0925 887 999

Bản quyền © 2015 thuộc Tú Phương Jumbo Bag

Trụ sở chính: Thôn Dương Đanh, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 84-4 3 6789 569 Fax: 84-4 36789 566

Thiết kế website bởi Wecan-Group.com